6 lý do tại sao máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows

Có nhiều lý do mà máy chủ Linux được nhiều người dùng và các công ty phần mềm hàng đầu lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn 6 lý do tại sao máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows.

 

 

Máy chủ là phần mềm máy tính hoặc máy tính cung cấp các dịch vụ cho các chương trình hoặc các thiết bị khác nhau, được gọi là client. Có nhiều loại máy chủ khác nhau: máy chủ web (web server), máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ ứng dụng (application server), máy chủ điện toán đám mây (cloud computing server), file server, mail server, máy chủ DNS, … .

Tỷ lệ người dùng các hệ điều hành Linux phổ biến đã tăng đáng kể trong nhiều năm qua, đặc biệt là trên máy chủ. Ngày nay tỷ lệ các máy chủ trên Internet và các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới chạy các bản phân phối Linux đã tăng cao.

Máy chủ các công ty phần mềm hàng đầu thế giới như GoogleFacebookTwitterAmazon và nhiều công ty khác đều chạy Linux. Ngay cả siêu máy tính mạnh nhất thế giới cũng chạy hệ điều hành Linux. Vậy lý do tại sao máy chủ Linux lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu thông qua bài viết 6 lý do tại sao máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows nhé.

 

1. Miễn Phí Và Mã Nguồn Mở

        Linux hoặc GNU / Linux là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí, người dùng có thể xem được mã nguồn được sử dụng để tạo Linux (kernel). Ngoài ra người dùng còn có thể kiểm tra mã để xác định vị trí lỗi, tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật hoặc chỉ đơn giản là nghiên cứu những gì mã đó đang làm trên máy tính của họ.

Thậm chí là phát triển và cài đặt các chương trình của riêng mình trên hệ điều hành Linux vì có nhiều giao diện lập trình mà bạn cần có sẵn.

Với lý do tại sao máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows ở trên, bạn có thể tùy chỉnh hệ điều hành Linux ở mức cơ bản nhất đáp ứng phù hợp với yêu cầu máy chủ, không giống như Windows.

2. Tính Ổn Định Và Độ Tin Cậy

    Linux là hệ điều hành được tạo ra nhằm thay thế Unix và Unix được thiết kế để cung cấp môi trường mạnh mẽ, ổn định và đáng tin cậy nhưng dễ sử dụng. Các hệ thống Linux được biết đến rộng rãi vì sự ổn định và độ tin cậy, nhiều máy chủ Linux trên Internet chạy trong nhiều năm mà không bị lỗi, thậm chí là không phải khởi động lại.

    Câu hỏi đặt ra là điều gì làm cho hệ thống Linux ổn định. Có nhiều yếu tố quyết định, bao gồm quản lý cấu hình hệ thống và chương trình, quản lý process, bảo mật giống như các hệ điều hành khác.

    Trên Linux bạn có thể sửa đổi file cấu hình hệ thống hoặc chương trình và thực hiện các thay đổi mà không nhất thiết phải khởi động lại máy chủ, khác hẳn so với Windows.

    Ngoài ra Linux cũng cung cấp các cơ chế quản lý process hiệu quả và đáng tin cậy. Trong trường hợp nếu process có hành vi bất thường, bạn có thể gửi một tín hiệu thích hợp bằng cách sử dụng các lệnh như kill, pkill và killall, để khắc phục các vấn đề liên quan đến hiệu suất tổng thể hệ thống .

    Hệ điều hành Linux cũng khá an toàn, hạn chế ảnh hưởng từ các nguồn bên ngoài (người dùng, các chương trình hoặc hệ thống) có thể là nguyên nhân khiến máy chủ mất ổn định.

 

3. Bảo Mật

    Linux là kernel an toàn nhất hiện nay, và rõ ràng các hệ điều hành dựa trên Linux đều an toàn và phù hợp cho các máy chủ. Để hiểu rõ hơn, một máy chủ phải có khả năng chấp nhận các yêu cầu các dịch vụ từ các client từ xa, và máy chủ sẽ bị tổn thương vì cho phép một số client truy cập vào các cổng của nó.

    Tuy nhiên Linux thực hiện các cơ chế bảo mật khác nhau để bảo vệ các file và dịch vụ khỏi các cuộc tấn công. Bạn có thể bảo mật các dịch vụ bằng cách sử dụng các chương trình như Firewall (tường lửa) (ví dụ iptables), gói tin TCP (cho phép và từ chối truy cập các dịch vụ) và Security Enhanced Linux (SELinux) giúp hạn chế các tài nguyên mà một dịch vụ có thể truy cập trên máy chủ.

    SELinux đảm bảo chỉ có một máy chủ HTTP, máy chủ FTP, máy chủ Samba hoặc máy chủ DNS có thể truy cập vào một tập hợp các file bị hạn chế trên hệ thống, được định nghĩa bởi ngữ cảnh của file và chỉ cho phép một bộ tính năng được giới hạn bởi Booleans.

    Một số bản phân phối Linux như Fedora, RHEL / CentOS và một số bản phân phối khác được bổ sung tính năng SELinux được kích hoạt theo mặc định. Tuy nhiên nếu cần bạn có thể vô hiệu hóa SELinux tạm thời hoặc vĩnh viễn.

    Trong Linux, trước khi một người dùng / nhóm hoặc chương trình nào truy cập tài nguyên hoặc thực thi một file / chương trình đều phải có các quyền thích hợp nếu không sẽ bị hệ thống chặn.

4. Độ Linh Hoạt

    Linux là hệ điều hành mạnh mẽ và linh hoạt. Bạn có thể điều chỉnh hệ điều hành để đáp ứng các nhu cầu máy chủ của mình, cho phép thực hiện bất cứ điều gì mà bạn cần. Ngoài ra bạn có thể cài đặt giao diện đồ họa người dùng (GUI) hoặc đơn giản là vận hành máy bằng cách truy cập vào Terminal trên Linux

    Linux cung cấp hàng nghìn tiện ích / công cụ mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện các công vuệc như khởi động hệ thống và quản lý các dịch vụ, thêm người dùng, quản lý hệ thống mạng và ổ cứng, cài đặt phần mềm, giám sát hiệu suất, bảo mật và quản lý máy chủ của bạn. Ngoài ra hệ điều hành mã nguồn mở cũng cho phép bạn cài các file nhị phân hoặc xây dựng các chương trình từ mã nguồn mở.

    Shell là một trong những chương trình chuẩn mạnh nhất hiện nay trên Linux. Shell cung cấp môi trường nhất quán để chạy các chương trình khác trên Linux, giúp bạn tương tác với kernel của Linux.

    Điều quan trọng hơn cả là Linux Shell cung cấp các cấu trúc lập trình cho phép người dùng thực thi các lệnh lặp đi lặp lại, tạo các hàm / tiện ích / công cụ mới, và quản trị máy chủ hàng ngày tự động.

    Về cơ bản Linux cho phép bạn kiểm soát máy tính tuyệt đối, giúp bạn xây dựng và tùy chỉnh máy chủ theo cách mình muốn (nếu có thể).

 

5. Hỗ Trợ Phần Cứng

    Linux hỗ trợ cả phần cứng hiện đại và phần cứng đã cũ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đánh giá máy chủ Linux tốt hơn so với máy chủ Windows.

    Linux cũng hỗ trợ đáng kể các phần cứng tương đối cũ, chẳng hạn như trang Slackware Linux được lưu trữ trên Pentium III, 600 MHz với RAM 512 megabyte. Bạn có thể tìm kiếm danh sách phần cứng được hỗ trợ và các yêu cầu liên quan cho một bản phân phối cụ thể từ các trang web chính thức của họ.

6. Tổng Chi Phí Sở Hữu (Total Cost Of Ownership -TCO) Và Bảo Trì

    Cuối cùng tổng chi phí sở hữu và bảo trì máy chủ là lý do chính lý do tại sao máy chủ Linux tốt hơn máy chủ Windows, bao gồm phí bản quyền, chi phí mua và bảo trì phần mềm / phần cứng, dịch vụ hỗ trợ hệ thống và chi phí hành chính.

    Trừ khi bạn đang chạy một bản phân phối Linux độc quyền như RHEL hoặc SUSE Linux yêu cầu thuê bao, để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ cao cấp, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí trong quá trình chạy máy chủ Linux.

    Các nghiên cứu của Robert Frances Group (RFG) và các công ty tương tự gần đây cho thấy môi trường Linux rẻ hơn so với Windows hoặc Solaris, đặc biệt là đối với việc triển khai web.

    Linux trở thành nền tảng chiến lược, hiệu quả và đáng tin cậy cho các hệ thống kinh doanh tại các công ty nhỏ, vừa và lớn. Tỷ lệ các máy chủ trên Internet chạy hệ điều hành Linux đã tăng đáng kể.